Quy Trình Sản Xuất Cà Phê Rang Xay Tiêu Chuẩn

Cà phê rang xay là loại thức uống yêu thích của rất nhiều người. Để sản xuất ra được những sản phẩm cà phê chất lượng, hạt cà phê tươi phải trải qua khá nhiều công đoạn chế biến. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất cà phê rang xay tiêu chuẩn được hầu hết các xưởng sản xuất cà phê hiện nay áp dụng. 

Các bước trong quy trình sản xuất cà phê rang xay tiêu chuẩn hiện nay

Tìm hiểu chi tiết về các công đoạn trong quy trình sản xuất cà phê rang xay tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. 

quy trình sản xuất cà phê rang xay
Các bước trong quy trình sản xuất cà phê rang xay tiêu chuẩn hiện nay

Chuẩn bị nguyên liệu

Để tiến hành sản xuất cà phê rang xay, lựa chọn nguyên liệu đầu vào là khâu có vai trò rất quan trọng bởi nguyên liệu quyết định phần lớn đến mùi vị, hương thơm của cà phê sau khi thành phẩm. 

Hạt cà phê dùng để sản xuất cà phê rang xay được chọn tùy vào tiêu chí chất lượng của từng dòng sản phẩm. Những dòng cà phê cao cấp, giá trị bán ra cao thì nguyên liệu đầu vào thường dùng 100% là hạt cà phê đã chín mọng. Riêng dòng cà phê phổ thông, hạt cà phê nguyên liệu đầu vào có thể lẫn lộn vào một lượng hạt chưa đủ chín bởi quá trình thu hoạch sẽ diễn ra đồng loạt, không hái chọn như dòng cà phê cao cấp. 

Chỉ khi nguyên liệu đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng mới được đưa đến các công đoạn sản xuất tiếp theo. 

Sơ chế, làm sạch 

Hạt cà phê tươi sau khi được tuyển chọn sẽ được vận chuyển đến nơi xử lý, làm sạch. Ở đây, hạt cà phê sẽ được loại bỏ hết lá, cành và tách vỏ, phần nhân hạt cà phê sẽ được đưa đi phơi khô bằng nắng trời hoặc sấy khô trong lò sấy tùy vào điều kiện thời tiết hoặc quy trình sản xuất của từng doanh nghiệp. 

Khi nhân cà phê đạt đến độ khô nhất định sẽ được đưa đi làm sạch một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ mỏng bên ngoài hạt. Sau đó, hạt sẽ được phân loại theo kích thước để đảm bảo cà phê dùng để rang xay đồng đều về kích thước, có như vậy thì khi rang mới không xảy ra tình trạng hạt cà phê nhỏ bị cháy khét làm ảnh hưởng đến mùi vị tổng thể. 

Rang cà phê

Cà phê sau khi được làm sạch, phơi hoặc sấy khô cho đến khi cà phê đạt đến mức độ ẩm tiêu chuẩn sẽ được đưa đi rang. Công đoạn rang cà phê hiện nay được thực hiện chủ yếu bằng máy móc hiện đại thay cho các phương pháp rang thủ công nên năng suất đạt được tốt hơn, chất lượng cà phê sau khi rang sẽ đồng đều.

Rang cà phê
Rang cà phê

Quá trình rang hạt cà phê trải qua nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn là một mức nhiệt khác nhau, cụ thể gồm: 

  • Mức nhiệt 100 độ C: Ở mức nhiệt này, hạt cà phê bắt đầu được làm nóng đều, độ ẩm còn lại trong hạt sẽ bắt đầu bốc hơi và kích thước của hạt cà phê lúc này sẽ teo nhỏ lại so với ban đầu.
  • Mức nhiệt 120 độ C: Khi nhiệt độ tăng dần đến mức 120 độ C, hạt cà phê sẽ bắt đầu chuyển dần sang màu vàng nhạt và kích thước vẫn có xu hướng teo nhỏ thêm do độ ẩm trong hạt tiếp tục bốc hơi. Mùi thơm của cà phê rang cũng bắt đầu xuất hiện.
  • Mức nhiệt 150 độ C: Ở mức nhiệt này, màu của hạt cà phê đá trở nên đậm hơn, hương thơm cũng dần rõ ràng.
  • Mức nhiệt 170 độ C: Khi nhiệt độ lên đến mức 170 độ C, hạt cà phê bắt đầu ngả sang màu nâu, mùi thơm trở nên rõ ràng, ấn tượng hơn.
  • Mức nhiệt 190 độ C: Ở mức nhiệt này, hạt cà phê sẽ có màu caramel, hương thơm nồng đậm và hấp dẫn. 
  • Mức nhiệt 200 độ C: Hạt cà phê bắt đầu nổ lần đầu tiên, cũng bắt đầu từ mức nhiệt này trở đi, hạt cà phê đã chín và có thể mang ra làm nguội, đóng gói sử dụng. 
  • Mức nhiệt 225 độ C: Khi nhiệt độ tăng đến 225 độ C, hạt cà phê bắt đầu nổ nhiều hơn, mùi thơm sẽ nồng hơn. Phần lớn hạt cà phê khi rang đến mức nhiệt này là hoàn tất, hạt được đưa ra ngoài và làm nguội nhanh chóng để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.

Phối trộn hạt cà phê

Có hai loại hạt cà phê được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là hạt robusta và hạt arabica, mỗi loại hạt sẽ có một hương vị riêng và hàm lượng cafein trong mỗi loại cũng có sự chênh lệch khá lớn. 

Phối trộn hạt cà phê
Phối trộn hạt cà phê

Để làm đa dạng hương vị hoặc đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà các cơ sở sản xuất cà phê rang xay sẽ phối trộn hai loại hạt này với nhau theo tỉ lệ 5:5, 8:2, 3:7 hoặc để nguyên 100%. Tùy vào khẩu vị mà mỗi khách hàng khi mua cà phê rang xay có thể cân nhắc, chọn một loại hạt phù hợp.

Xay cà phê

Khi hoàn tất công đoạn rang, hạt cà phê sẽ được làm nguội hoàn toàn sau đó sẽ được đưa đi xay thành bột. Tùy vào từng cách pha chế mà hạt cà phê sẽ được xay với một độ mịn khác nhau. 

  • Cà phê dùng để pha máy thường có độ mịn cao bởi thời gian tiếp xúc với nước nhanh, bột cà phê càng mịn thì hương thơm, lượng cafein chiết xuất được càng nhiều.
  • Bột cà phê pha phin sẽ lớn hơn một chút so với cà phê pha máy do thời gian ngậm nước lâu hơn.

Đóng gói cà phê vào bao bì 

Cà phê xay xong sẽ được đóng gói vào bao bì để bảo quản bằng máy đóng gói cà phê chuyên nghiệp. Cà phê được đóng gói vào bao bì giúp cho việc bảo quản trở thuận tiện hơn, ngăn cản không khí xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị cà phê. 

Bên cạnh đó, cà phê được đóng gói vào bao bì thì khi sắp xếp để vận chuyển đi tiêu thụ cũng dễ dàng hơn. 

Đóng gói cà phê vào bao bì 
Đóng gói cà phê vào bao bì

Lời kết

Với những thông tin chi tiết về quy trình sản xuất cà phê rang xay Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã biết được các công đoạn cần thiết để làm ra những gói cà phê rang xay thơm ngon, chất lượng được bày bán trên thị trường. 

Khách hàng cần biết thêm thông tin chi tiết về thiết bị máy đóng gói cà phê rang xay, cà phê hòa tan hãy liên hệ với Cơ Khí Anpha để được tư vấn thông tin chính xác, đầy đủ nhất.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Bánh Phồng Tôm Công Nghiệp Tiêu Chuẩn

Bánh phồng tôm là một loại bánh chiên có mùi vị thơm ngon, giòn rụm...

Quy Trình Sản Xuất Thực Phẩm Chức Năng Đạt Chuẩn GMP

Tất cả các loại thực phẩm chức năng được phân phối trên thị trường hiện...

Quy Trình Đóng Gói Gạo Xuất Khẩu Đúng Quy Định

Việt Nam nằm trong top các quốc gia có sản lượng gạo xuất khẩu cao...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *