Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Chả Lụa Chay Chất Lượng, Thơm Ngon

Chả lụa chay là một món ăn được yêu thích, xuất hiện phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của rất nhiều tín đồ ăn chay hoặc thuần chay. Tuy được ưa chuộng là vậy, nhưng không phải người ăn chay nào cũng biết rõ chả lụa chay được làm ra từ nguyên liệu gì, quy trình sản xuất chả lụa chay ra sao, gồm có những công đoạn nào. Do đó, trong bài viết dưới đây, Anpha Tech sẽ chia sẻ đến bạn đọc những nguyên liệu dùng để làm chả lụa chay là gì và các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất chả lụa chay. Mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Chả lụa chay được làm từ gì? 

Khác với loại chả lụa thông thường được làm từ nguyên liệu chính là thịt heo. Chả lụa chay chỉ sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ các loại thực vật.

Đối với các xưởng sản xuất chả lụa chay quy mô công nghiệp, sản xuất số lượng lớn thì nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất để làm chả lụa chay là bột chuyên dụng để làm chả. 

Riêng đối với chả lụa chay tự làm tại nhà, có thể sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: Tàu hủ ky, đậu phụ, bột mì căn hoặc đậu xanh,…

quy trình sản xuất chả lụa chay
Chả lụa chay được làm từ gì?

Quy trình sản xuất chả lụa chay gồm những công đoạn nào? 

Quy trình sản xuất chả lụa chay quy mô công nghiệp gồm có các công đoạn sau: 

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả lụa chay gồm có: Bột làm chả, tiêu, ớt, bột ngọt, đường, nước mắm, muối và một số loại phụ gia, gia vị khác tùy công thức làm chả của từng thương hiệu chả lụa chay.  

Trộn nguyên liệu

Bột làm chả sẽ được cho vào cối trộn cùng với nước để độn đều cho đến khi tạo thành một khối bột rắn dẻo, bột không còn dính lên thành cối xay, có độ đàn hồi là được. 

Trong quá trình trộn bột, các loại gia vị như nước mắm tiêu, ớt, bột ngọt,…sẽ được cho vào để máy trộn đều trong khối bột, nhờ đó mà chả lụa khi làm xong có có hương vị vừa ăn tiêu và ớt phân bố đồng đều khắp đòn chả.

Định hình chả

Định hình chả
Định hình chả

Sau khi bột được nào xong thì sẽ tiến hành công đoạn định hình cho chả. Các cơ sở sản xuất chả lụa chay có thể cho chả vào những chiếc khuôn làm bằng kim loại để định hình cho đòn chả được đồng đều, đẹp mắt. 

Ngoài ra, một cách định hình khác là gói chả lụa chay vào lá chuối tương tự như khi gói bánh tét, sau đó dùng dây cố định đòn chả lại thật chắc chắn để đảm bảo đòn chả không bị vào nước khi đưa đi luộc, hấp. 

Hấp/luộc chín chả

Sau khi chả được định hình xong xuôi, bước tiếp theo là mang chả đi nấu chín bằng cách luộc trực tiếp trong nước sôi hoặc hấp chín bằng hơi nước. Thời gian nấu chín chả là từ 1h30 – 2h30 phút ở mức nhiệt 100 độ C. 

Làm nguội chả

Chả sau khi hấp chín sẽ được làm nguội bằng quạt mát hoặc để cho chả nguội tự nhiên ở mức nhiệt độ phòng. 

Đóng gói chả

Khi chả nguội hoàn toàn sẽ tiến hành đóng gói chả vào bao bì sau đó dùng máy hút chân không hút toàn bộ không khí trong bao bì đựng chả ra. Công đoạn này nhằm mục đích không cho chả tiếp xúc với không khí, thời gian sử dụng chả được lâu hơn. 

Chả lụa chay đóng gói xong sẽ được đưa vào bảo quản trong kho đông lạnh hoặc vận chuyển đi phân phối ra thị trường bằng xe vận chuyển chuyên dụng. 

Đóng gói chả
Đóng gói chả

Bảo quản chả lụa chay chưa sử dụng

Để chả lụa chay không xảy ra tình trạng hư hỏng và sử dụng được lâu, bạn cần bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số kinh nghiệm bảo quản chả lụa chay, bạn đọc có thể tham khảo. 

  • Chả lụa chay chưa sử dụng cần được bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh liên tục. Tránh để chả ở nhiệt độ thường, chả có thể bị hư hỏng nhanh chóng. 
  • Trước khi ăn, chả lụa chay cần được hấp, chiên hoặc xào lại để tăng hương vị khi thưởng thức. 

Lời kết

Qua những thông tin chi tiết công ty Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã biết chả lụa chay được làm từ những nguyên liệu gì, quy trình sản xuất chả lụa chay chi tiết và một số kinh nghiệm bảo quản chả đúng cách, hạn chế tình trạng hư hỏng. Mong rằng những thông tin, chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm một số thông tin có ích. 

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Tinh Bột Nghệ Nguyên Chất Tiêu Chuẩn

Nghệ là loại củ được trồng rất nhiều ở nước ta và có nhiều tác...

Máy Đóng Gói Bột Matcha Trà Xanh Tự Động Chuyên Nghiệp Của Anpha Tech

Máy đóng gói bột matcha trà xanh tự động được sản xuất bởi công ty...

Cà Phê Nguyên Chất Là Gì? Cách Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất Với Cà Phê Pha Trộn

Một ly là phê thơm ngon và có lợi cho sức khỏe của người uống...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *