Quy Trình Sản Xuất Dầu Dừa Nguyên Chất 

Dầu dừa được nhiều người biết đến như một loại mỹ phẩm tự nhiên mang lại nhiều tác dụng trong việc làm đẹp. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công dụng của dầu dừa và quy trình sản xuất dầu dừa nguyên chất bằng các phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Cơ Khí Anpha – Anpha Tech đã tìm hiểu và chia sẻ cụ thể trong bài viết bên dưới, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Sử dụng dầu dừa có tác dụng gì? 

Dầu dừa là sản phẩm mang đến nhiều tác dụng làm đẹp lẫn chăm sóc sức khỏe. Một số công dụng nổi bật nhất của dầu dừa có thể kể đến như: 

quy trình sản xuất dầu dừa
Sử dụng dầu dừa có tác dụng gì?
  • Giúp nuôi dưỡng mi, móng khỏe mạnh
  • Cải thiện sức khỏe cho tóc và da đầu
  • Giúp làm mềm mịn da, cung cấp độ ẩm cho da 
  • Sử dụng dầu dừa để chế biến thức ăn cũng rất tốt cho những người đang trong giai đoạn giảm cân. 

Tìm hiểu quy trình sản xuất dầu dừa theo phương pháp chiết xuất nóng

Quy trình sản sản xuất dầu dừa theo phương pháp chiết xuất nóng được áp dụng rất phổ biến bởi quá trình thực hiện tương đối đơn giản, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Quy trình thực hiện gồm các bước sau: 

Tìm hiểu quy trình sản xuất dầu dừa theo phương pháp chiết xuất nóng
Tìm hiểu quy trình sản xuất dầu dừa theo phương pháp chiết xuất nóng
  • Chuẩn bị dừa già: Dừa già khô trên cây là nguyên liệu bạn cần phải chuẩn bị để sản xuất dầu dừa nguyên chất.
  • Tách bỏ vỏ: Dừa già bạn mua về đem tách đôi, bỏ nước, chỉ dùng đến phần cơm dừa màu trắng để chiết xuất dầu dừa.
  • Bào cơm dừa: Tiếp đến là cho phần cơm dừa này vào máy bào để bào nhỏ, nhuyễn để thuận tiện cho việc vắt nước cốt dừa. 
  • Vắt nước cốt dừa và để lắng: Cơm dừa bào xong bạn đem trộn với nước lọc để ngâm khoảng 10 phút sau đó đen vắt lấy nước cốt dừa. Nước cốt dừa này bạn để lắng qua đêm, sau đó vớt lấy phần kem dừa trên để đem nấu dầu dừa, phần nước sau khi vớt kem dừa sẽ bỏ đi.
  • Đun sôi kem dừa và thu dầu dừa: Phần kem dừa thu được bạn cho vào chảo, đun sôi với lửa nhỏ, trong quá trình đun cần khuấy liên tục để tránh bị cháy. Khi phần kem dừa đã sôi đến một ngưỡng nhất định thì dầu dừa bắt đầu được tiết ra, bạn tiếp tục đun và khuấy cho đến khi phần kem trở thành màu vàng nhạt như tỏi phi thì tắt bếp, đợi dầu nguội thì lọc bỏ phần bã để thu được dầu dừa nguyên chất. 

Tuy phương pháp sản xuất dầu dừa này khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng số lượng dầu dừa mỗi lần làm không được nhiều nên chỉ phù hợp để dùng trong nhà. 

Quy trình sản xuất dầu dừa theo phương pháp ép lạnh

So với quy trình sản xuất dầu dừa theo phương pháp chiết xuất nóng thì quy trình sản xuất dầu dừa ép lạnh có nhiều công đoạn cần thực hiện hơn. Các công đoạn cụ thể như: 

Quy trình sản xuất dầu dừa theo phương pháp ép lạnh
Quy trình sản xuất dầu dừa theo phương pháp ép lạnh
  • Thu gom dừa già: Dừa già được thu mua, thu gom về làm dầu dừa phải là loại dừa già tự nhiên trên cây thì cơm dừa mới dày, lượng dầu dừa làm ra sẽ nhiều hơn. 
  • Tách lấy cơm dừa: Sau khi đã có dừa già, công đoạn tiếp theo là tách lấy cơm dừa, phần nước dừa không sử dụng. 
  • Xử lý, làm sạch cơm dừa: Cơm dừa sau khi tách khỏi trái cần được làm sạch bằng cách rửa với nước, công đoạn này sẽ loại bỏ bớt bụi bẩn và vi sinh bán trên cơm dừa trong quá trình tách vỏ. 
  • Luộc cơm dừa với nước sạch: Sau khi cơm dừa được làm sạch xong, bước tiếp theo là cơn dừa được đưa đi luộc chín. 
  • Xay nhuyễn cơm dừa: Công đoạn này sẽ làm cho những miếng dừa kích thước lớn ban đầu trở thành bột dừa dạng tương tự như mùn cưa. 
  • Sấy khô cơm dừa vừa xay: Cơm dừa xay nhuyễn xong tiếp tục được đưa đi sấy khô bằng thiết bị máy sấy chuyên dụng (sấy nóng hoặc sấy lạnh tùy tùng xưởng sản xuất)
  • Làm nguội cơm dừa khô: Đối với cơm dừa được sấy theo phương pháp sấy nóng, sau khi sấy sẽ được làm nguội bằng các thiết bị hỗ trợ hoặc để cơm dừa sấy khô nguội tự nhiên. 
  • Ép cơm dừa khô lấy dầu: Phần cơm dừa sấy khô đã nguội hoàn toàn sẽ được đưa vào máy ép để ép lấy dầu dừa. 
  • Lắng và lọc dầu dừa: Lượng dầu dừa thu được sau công đoạn ép lạnh sẽ được đưa đi lắng và lọc lại nhiều lần nhằm loại bỏ hết cặn, bã dừa và các tạp chất có thể rơi vào dầu dừa trong quá trình ép.  
  • Đóng gói chất lỏng vào chai lọ: Sau khi lắng và lọc xong, dầu dừa thành phẩm đã sẵn sàng để đóng gói vào chai lọ để bán ra thị trường tiêu thụ. 

Lời kết 

Qua những chia sẻ cụ thể về dầu dừa, những công dụng nổi bật của dầu dừa, các quy trình sản xuất dầu dừa nguyên chất được áp dụng phổ biến hiện nay và cách sử dụng dầu dừa Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng bạn đã có thêm được những thông tin có ích.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại dược liệu quý và rất...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Quần Áo Hàng May Mặc

Những bộ quần áo đẹp mắt, chất lượng đều được làm,từ những tấm vải không...

Quy Trình Sản Xuất Cháo Ăn Liền Tiêu Chuẩn

Cháo ăn liền là một món ăn được nhiều người ưa chuộng với số lượng...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *