Jambon – thịt nguội là một món ăn được sử dụng rất phổ biến trong các bữa ăn thường ngày bởi hương vị thơm ngon, phù hợp khẩu vị nhiều người và không cần phải chế biến cầu kỳ. Trong bài viết này, Cơ Khí Anpha sẽ đề cập chi tiết đến các công đoạn cụ thể của quy trình sản xuất jambon, bạn đọc muốn tìm hiểu xem món ăn này được làm ra như thế nào thì có thể tham khảo bài viết bên dưới của chúng tôi.
Thông tin tổng quan về Jambon
Jambon (là tên gọi theo tiếng Pháp) hay còn gọi là thịt nguội, đây là món ăn có nguồn gốc từ các nước Châu Âu được phát minh ra để bảo quản thịt khi chưa có sự xuất hiện của tủ lạnh. Những khối thịt lớn sẽ được đem ướp với một lượng muối vừa đủ sau đó đem hong khô hoặc luộc chín để có thể bảo quản và sử dụng được trong thời gian dài.
Tại Việt Nam, Jambon khi chế biến đã được điều chỉnh về nguyên liệu, gia vị tẩm ướp để phù hợp với khẩu vị của mọi người.
Các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất jambon
Để làm ra được những miếng jambon – thịt nguội ngon, chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, từ nguyên liệu tươi ban đầu phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Quy trình sản xuất Jambon cụ thể, bạn đọc có thể xem thêm ngay dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần thiết để sản xuất jambon là thịt heo, da heo và các loại gia vị.
- Thịt heo: Thịt dùng để làm jambon nên chọn thịt vai hoặc thịt đùi và ưu tiên chọn thịt được mổ trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon của nguyên liệu và miếng jambon làm ra sẽ thơm ngon hơn.
- Da heo: Da có tác dụng giúp cho miếng jambon kết dính lại với nhau và làm lớp bọc bên ngoài của miếng jambon. Do vậy cần chọn những miếng da trắng, độ dày vừa phải, tươi mới để jambon làm ra có hương vị tốt nhất.
- Gia vị: Một số gia vị cần thiết để sản xuất jambon gồm: Muối, đường, tiêu, nước mắm, bột ngọt, tỏi, ớt và một số loại phụ gia cần thiết khác như chất ổn định, chất điều vị, chất bảo quản để jambon giữ được lâu hơn,…
Xử lý nguyên liệu
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, tất cả sẽ được đưa đi xử lý, làm sạch tạp chất, bụi bẩn trên nguyên liệu, riêng với tỏi sẽ được bóc bỏ vỏ.
Tẩm ướp gia vị, xăm
Nguyên liệu sau khi xử lý xong sẽ được đưa đi tẩm ướp với các loại gia vị đã chuẩn bị trước đó. Tỉ lệ gia vị tẩm ướp sẽ được cân đo, điều chỉnh theo công thức có sẵn để đảm bảo hương vị jambon thành phẩm không có sự khác biệt giữa các lô.
Thịt sẽ được xếp chồng lên nhau, mỗi lớp thịt được phủ lên một lớp muối. Trong quá trình ướp, dùng dụng cụ xăm để giúp gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt và giúp hạn chế tình trạng thịt bị hư hỏng.
Nhào trộn thịt, dần mềm
Công đoạn nhào trộn và dần mềm này có tác dụng giúp cho các miếng thịt thấm đều gia vị và thịt cũng trở nên mềm hơn khi cấu trúc sợi cơ bị phá vỡ. Quá trình này cũng giúp tăng tỉ lệ nitro hóa nên miếng jambon khi hoàn thiện sẽ có màu sắc đẹp.
Ngoài ra, quá trình nhào trộn, dần mềm nguyên liệu cũng giúp trích ly protein trong thịt trở thành chất nền và giúp thịt kết dính lại với nhau.
Tạo hình jambon
Nguyên liệu sau khi trộn xong sẽ được cho vào khuôn bằng kim loại để ép chặt thành hình khối, tiếp đến khối thịt này sẽ được bọc bởi một lớp da lớn đã chuẩn bị trước đó rồi dùng dây buộc chặt, cố định.
Hong khô hoặc luộc chín
Sau khi được tạo hình xong, khối thịt được hong khô hoặc hấp chín bằng hơi nóng từ 60 độ C và tăng dần nhiệt độ lên cho đến khi tâm những miếng jambon đạt mức nhiệt khoảng 75 – 80 độ C.
Đối với những lô jambon xông khói, sau công đoạn hấp chín sẽ tiến hành xông khói để có được hương vị như mong muốn.
Làm nguội
Sau khi hấp chín xong, tất cả jambon sẽ được đưa đến khu vực khác và treo lên, sau đó được làm nguội ở mức nhiệt độ từ 0 – 4 độ C. Những miếng jambon này sẽ được treo như vậy trong khoảng vài ngày cho đến vài tuần tùy vào công thức của từng đơn vị sản xuất jambon.
Đóng gói, phân phối đi tiêu thụ
Sau bước làm nguội, jambon được lấy khỏi móc treo để đưa đi đóng gói vào bao bì bằng máy đóng gói thực phẩm tự động chuyên dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh và nâng cao năng suất đóng gói.
Sau khâu đóng gói, jambon được dán đầy đủ tem nhãn chứa thông tin sản phẩm sau đó vận chuyển vào kho lưu trữ để chuẩn bị phân phối đi tiêu thụ.
Lời kết
Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin chi tiết về Jambon – thịt nguội và quy trình sản xuất Jambon tiêu chuẩn. Qua đó biết được chính xác món thịt nguội quen thuộc, thơm ngon và hấp dẫn thường dùng mỗi ngày được làm ra từ gì và trải qua những công đoạn nào để cho ra thành phẩm. Mong rằng những chia sẻ cụ thể trên đây của Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech đã giúp bạn có thêm những thông tin có ích.
Bài viết liên quan
Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Pate Đóng Hộp Đạt Tiêu Chuẩn
Pate là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon,...
Th11
Quy Trình Sản Xuất Nước Đóng Chai Tiêu Chuẩn
Nước đóng chai được tiêu thụ với số lượng rất lớn mỗi ngày nhờ sự...
Th11
Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Xuất Khẩu Ra Nước Ngoài Cần Biết
Để hàng hóa được tiêu thụ dễ dàng qua nước ngoài, các doanh nghiệp cần...
Th8