Bột sữa là một loại nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến để pha chế trà sữa, làm bánh ngọt và nhiều món ăn, đồ uống khác. Hương vị đặc trưng của bột sữa giúp cho những món đồ uống béo thơm hấp dẫn và tăng hương vị cho các món bánh ngọt. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc có thể cùng Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu chi tiết bột sữa là gì, có những loại bột sữa nào được dùng phổ biến, công dụng và cách sử dụng bột sữa để pha ra những ly trà sữa thơm ngon, hấp dẫn.
Bột sữa là gì?
Bột sữa hay còn được gọi là bột kem béo, đây là loại bột có độ mịn cao, màu kem, vị béo thơm và dễ dàng hòa tan nhanh chóng trong nước. Bột sữa được sử dụng phổ biến để pha chế trà sữa hoặc dùng để làm bánh ngọt, thành phẩm làm ra có độ béo vừa phải và hương vị thơm ngon.
Bài viết liên quan: Quy Trình Chế Biến Sữa Bột Tiêu Chuẩn
Bột sữa có 2 loại phổ biến là bột sữa thực vật và bột sữa động vật.
- Bột sữa thực vật: Đây là loại bột sữa có thành phần chủ yếu là dầu cọ đã trải qua quá trình hydrat hóa vị béo nên thành phần của bột sữa thực vật thành phẩm không chứa cholesterol và không có mùi. Bột sữa thực vật được sử dụng phổ biến trong pha chế, nấu ăn bởi đặc tính không mùi sẽ giữ lại trọn vẹn hương vị đặc trưng của nguyên liệu.
- Bột sữa động vật: Là loại bột sữa được làm từ sữa bò tươi nguyên chất nên bột sữa động vật khi pha ra có vị béo ngậy và rất thơm. Mặc dù bột sữa động vật rất thơm và béo, tuy nhiên lại được ứng dụng khá ít để pha trà sữa, làm đồ uống, làm bánh hay chế biến thức ăn bởi vị béo của bột sữa có thể lấn át hương vị của món ăn, đồ uống.
Công dụng của bột sữa
Bột sữa là nguyên liệu được sử dụng để chế biến ra khá nhiều các món ăn, nhiều loại đồ uống thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn như: Dùng để pha trà sữa, dùng bột sữa để nấu chè, dùng làm nguyên liệu làm các loại bánh ngọt.
Khi sử dụng bột sữa để pha trà sữa, vị thơm béo của bột sữa có tác dụng làm tăng thêm hương vị đậm đà cho ly trà sữa. Các món chè cũng tương tự như vậy.
Đối với những món bánh ngọt có dùng bột sữa trong thành phần chế biến, bánh làm ra dậy mùi thơm, miếng bánh khi ăn có vị ngọt ngào vừa phải, béo thơm rất lôi cuốn.
Sử dụng bột sữa nhiều có tốt không?
Trong thành phần của bột sữa chủ yếu chứa chất béo kèm với protein và các loại vitamin A, B, K,… Về cơ bản, bột sữa không gây hại đến sức khỏe của người dùng.
Tuy nhiên, nếu sử dụng bột sữa quá nhiều thì có nguy cơ rất cao rơi vào các tình trạng như: Tăng cân, thừa cân, béo phì, mỡ máu và rất nhiều tác động khác. Do vậy cần cẩn trọng, chú ý đến lượng bột sữa nạp vào cơ thể mỗi ngày để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách pha trà sữa thơm ngon với bột sữa
Bột sữa được sử dụng phổ biến nhất là để pha ra những ly trà sữa thơm ngon, đậm vị. Do đó dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để pha trà sữa thơm ngon với bột sữa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- 6 lít nước lọc
- 250gram hồng trà loại ngon
- 1.5kg bột kem
- 1kg đường trắng
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần đun sôi 6 lít nước đã chuẩn bị, khi nước sôi thì tắt bếp rồi cho hồng trà vào một chiếc túi lưới, sau đó thả vào ủ trong nước sôi khoảng 15 – 20 rồi vớt túi bã trà ra.
- Bước 2: Kế đến, bạn đổ hết 1kg đường trắng và 1,5kg bột sữa vào rồi khuấy cho tất cả hỗn hợp tan đều trong nước trà.
- Bước 3: Sau đó khi đường và sữa đã tan hết, bạn cho thêm một ít đá vào khuấy cho đá tan ra, đợi đến khi trà sữa nguội hoàn toàn thì cho vào tủ mát để dùng dần. Có thể cho thêm topping khi uống để ly trà sữa hấp dẫn hơn.
Lời kết
Mong rằng những thông tin giải đáp chi tiết về bột sữa là gì, công dụng của bột sữa và cách pha trà sữa với bột sữa Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ trên đây sẽ có ích với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Chuẩn Từng Ngành Hàng
Quy trình đóng gói sản phẩm chuyên nghiệp thể hiện sự uy tín, xây dựng...
Th7
Quy Trình Sản Xuất Đóng Gói Hạt Điều Đạt Chuẩn
Hạt điều chứa nguồn dinh dưỡng cao được thị trường ưa thích. Tìm hiểu về...
Th3
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Hút Chân Không Mini Trong Gia Đình
Máy hút chân không là vật dụng xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống hiện...
Th2