Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Đậu Hũ, Đậu Phụ Tiêu Chuẩn 

Đậu hũ hay nhiều nơi còn gọi là đậu phụ là món ăn tốt cho sức khỏe, được nhiều người yêu thích và có thể dùng để ăn mặn lẫn ăn chay. Trong bài viết dưới đây, Anpha Tech sẽ gửi đến bạn đọc quy trình sản xuất đậu hũ và một số món ngon được làm từ đậu hũ, cùng tham khảo nhé.

Một số món ngon chế biến từ đậu hũ 

Đậu hũ là nguyên liệu chính được sử dụng để chế biến nên nhiều món ăn mặn và chay vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là một số món ngon được chế biến từ đậu phụ.

quy trình sản xuất đậu hũ
Một số món ngon chế biến từ đậu hũ

Một số món ăn chay làm từ đậu hũ: 

  • Đậu hũ cuốn lá lốt
  • Đậu hũ chiên sả ớt
  • Đậu hũ om nấm
  • Canh rong biển đậu hũ non
  • Đậu hũ sốt chua ngọt
  • Canh đậu hũ nấu rau củ

Các món ăn mặn chế biến từ đậu phụ: 

  • Đậu phụ sốt thịt bằm
  • Đậu phụ miếng kho thịt
  • Đậu phụ nhồi thịt 
  • Đậu hũ kho trứng,…

Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất đậu hũ tiêu chuẩn

Dưới đây là thông tin chi tiết về quy trình sản xuất đậu hũ, đậu phụ đạt tiêu chuẩn chất lượng được áp dụng tại nhiều cơ sở, thương hiệu sản xuất đậu phụ trên thị trường hiện nay. Mời bạn đọc theo dõi. 

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Làm Tàu Hũ Bằng Bột Rau Câu

quy trình sản xuất đậu hũ tiêu chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để sản xuất đậu hũ là hạt đậu nành, khi lựa chọn đậu cần chú ý chọn những lo nguyên liệu có chất lượng tốt, ít hạt sâu thối, hạt đậu còn nguyên vẹn, không bị nứt, bể để chất lượng đậu hũ làm ra không bị ảnh hưởng. 

Sơ chế nguyên liệu

Tiếp theo, các lô đậu nành đạt điều kiện chất lượng sẽ được đi sơ chế, làm sạch với nước. Công đoạn này có tác dụng loại bỏ hết các tạp chất, bụi bẩn, vỏ, cành, lá cây sót lại trong quá trình xay xát lấy hạt. Quá trình này sẽ được lặp lại khoảng vài lần trước khi chuyển đậu đến công đoạn tiếp theo. 

Ngâm nước  

Đậu nành sau khi được làm sạch hoàn toàn bụi bẩn sẽ được vận chuyển đến khu vực ngâm. Đậu sẽ được ngâm trong nước với nhiệt độ khoảng 15 – 25 độ C trong 5 – 6 tiếng hoặc 3 – 4 tiếng ở nhiệt độ khoảng 25 – 30 độ C. Sau khi ngâm xong, độ ẩm của hạt đậu phải dao động trong ngưỡng từ 50 – 60% là đạt tiêu chuẩn để tiến hành các công đoạn tiếp theo. 

Ngâm nước  

Xay đậu nành

Sau khi kết thúc quá trình ngâm, đậu sẽ được đưa đi xay mịn bằng thiết bị xay chuyên dụng. Công đoạn xay đậu này sẽ phá vỡ kết cấu, hạt đậu nguyên vẹn sau khi xay mịn sẽ giải phóng protein, lipit, gluxit, khi hòa tan trong nước xay dùng với đậu, các chất này sẽ chuyển sang ở dạng huyền phù. 

Lượng nước sử dụng  trong quá trình xay đậu phù hợp nhất là tỉ lệ 1 nước : 6 đậu để dung dịch sữa đậu xay ra không bị loãng, quá trình làm đông đậu phụ không bị ảnh hưởng.

Lọc bã

Sau khi xay xong, dung dịch đậu nhuyễn này được đưa đến một công đoạn kế tiếp để tiến hành lọc. Sau khi lọc xong, phần bã mịn của hạt đậu nành sẽ được loại bỏ, chỉ giữ lại phần dung dịch sữa đậu và đây là phần được dùng để làm ra các loại đậu hũ non, đậu hũ miếng hay tàu hũ. 

Riêng phần bã của đậu sau khi xong sẽ được tận dụng lại để làm thức ăn chăn nuôi. 

Lọc bã
Lọc bã

Đun sôi

Dung dịch sữa đậu thu được sẽ được đưa đi đun sôi ngay sau đó để đảm bảo chất lượng đậu hũ làm ra sẽ thơm ngon nhất. Trong quá trình đun, dung dịch sữa cần được khuấy đều liên tục để tránh tình trạng sữa bị khét. Khi nhiệt độ của sữa đạt mức trên 95 độ C thì ngưng nấu. 

Kết tủa dung dịch sữa

Sữa sau khi đun sôi xong cần được kết tủa ngay bằng hỗn hợp V-G Tofu, muối và 100ml nước để hòa tan hỗn hợp muối. Sau đó để yên cho dung dịch kết tủa. 

Đổ khuôn

Công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất đậu phụ là cho phần dung dịch sữa đã kết tủa vào khuôn làm đậu hũ đã chuẩn bị sẵn. Đậy nắp ép để định hình và để yên khoảng 15 – 30 phút. Trong thời gian này, lượng nước chua trong dung dịch sữa sẽ được tách hết hoàn toàn. Cuối cùng ta sẽ thu được một khối đậu hũ trắng mịn, thơm béo. 

Quy trình sản xuất đậu phụ
Đổ khuôn

Đóng gói, phân phối

Các khối đậu hũ thành phẩm sẽ được cắt ra, chia thành miếng nhỏ để đóng gói trực tiếp vào hộp hoặc chiên sơ rồi đóng gói để phân phối ra thị trường phục vụ người dùng.

Lời kết

Bài viết trên đây, Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về những nguyên liệu sử dụng để làm đậu phụ và quy trình sản xuất đậu hũ truyền thống chi tiết từng bước một. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Đóng Gói Linh Kiện Điện Tử Đảm Bảo An Toàn Khi Vận Chuyển

Chất lượng của các mặt hàng linh kiện điện tử rất dễ bị ảnh hưởng...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Cá Nục Sốt Cà Đóng Hộp

Cá nục sốt cà đóng hộp là một món ăn được đông đảo người dùng...

Máy Đóng Gói Bột Cà Ri Chuyên Nghiệp Tại Anpha Tech

Cà ri là loại gia vị được sử dụng rất nhiều để chế biến các...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *